Ngay từ thời xa xưa, nhân sâm tươi đã được xem là “thảo dược” tự nhiên quý hiếm. Hiện nay, mặc dù đã phổ biến và đa dạng hơn về chủng loại, xuất xứ nhưng sâm tươi Hàn Quốc 6 năm tuổi vẫn là loại sâm đặc biệt, chất lượng được đánh giá hàng đầu và được yêu thích, ưa chuộng bậc nhất thế giới.
Sâm Hàn Quốc được nuôi dưỡng “độc nhất vô nhị” trên ngọn núi Geamsan với độ cao hơn 4000m so với mực nước biển – sở hữu địa hình, khí hậu tự nhiên hoàn toàn khác biệt với 3 lớp đất riêng biệt (bao gồm đất cát, đất cái), thừa hưởng trọn vẹn nguồn nước trong lành từ con sông Geumsam.
Điểm đặc biệt của sâm tươi Hàn Quốc 6 năm tuổi so với những loại sâm thông thường khác là có màu sắc, ngoại hình bắt mắt, củ to, thon dài giống hình người, màu da bóng – đẹp, màu sáng, trên thân của củ sâm có những lớp đất tơi xốp, màu mỡ. Hương thơm của sâm Hàn Quốc có thể bay xa tới 15m so với những loại sâm thường khác.

BẢNG GIÁ VÀ CÁCH PHÂN BIỆT SÂM TƯƠI HÀN QUỐC
1. Bảng giá sâm tươi Hàn Quốc tại Việt Nam
Sâm tươi Hàn Quốc là loại sâm vừa được thu hoạch xong, vẫn còn giữ nguyên trạng thái trong đất, có thể chia làm nhiều loại như sâm tươi 4 năm tuổi, sâm tươi 5 năm tuổi, sâm tươi 6 năm tuổi. Tuy nhiên, được yêu thích và ưa chuộng hơn cả là sâm tươi 6 năm tuổi bởi lúc này sâm đã đủ dưỡng chất và có hình dáng đẹp mắt nhất.
Ngoài ra, nếu tính theo trọng lượng, sâm tươi cũng được chia làm các loại như sâm 1 củ/kg, 2 củ/ kg, 3 củ/kg, 4 củ/kg, 5 củ/1kg, 6 củ/1kg, 7 củ /1kg, sâm hầm gà. Thị trường Việt Nam hiện nay chủ yếu bán nhân sâm tươi Hàn Quốc 6 năm tuổi, giá cả có thể tùy từng loại, số củ trên mỗi kg. Chẳng hạn như sâm Hàn Quốc loại 6 củ/kg giá giao động khoảng 2.500.000 đồng, sâm tươi Hàn Quốc loại 4 củ/kg giá khoảng 3.400.000 đồng,… Liên hệ: 09.66.60.61.69

2. Cách chọn nhân sâm tươi Hàn Quốc chuẩn
Hiện nay, trên thị trường Việt Nam có nhiều đơn vị phân phối các sản phẩm nhân sâm tươi non, sâm Trung Quốc nhưng lại bán với mức giá của sâm 6 năm tuổi nhằm thu lợi bất chính. Do vậy, người tiêu dùng nên chú ý quan sát tìm hiểu và nhận biết củ sâm qua các đặc điểm được cung cấp ở trên. Sau đây là cách chọn nhân sâm tươi Hàn Quốc 6 năm tuổi chuẩn cho các khách hàng có nhu cầu mua sâm tươi:

GIỚI THIỆU SÂM TƯƠI HÀN QUỐC
1. Giới thiệu cây nhân sâm Hàn Quốc
Nhân sâm Hàn Quốc là một cây thuốc sống lâu lăm, thuộc họ Arboraceae, được trồng rất nhiều để làm thuốc. Chiều cao của cây sâm đạt khoảng 60cm, có 1-3 cuống mọc thẳng hàng năm, các cuống hoa nối đuôi nhau, có từ khoảng 3-6 cuống lá quay. Lá có cuống dài, thân lá được chia làm 3 ~ 5 mảnh tạo thành lá dài hai lá. Ở mặt trước lá có lông ở các gân, một cành hoa sẽ nở vào cuối mùa hè, có khoảng từ 4-40 hoa nhỏ màu vàng xanh treo lên.
Mỗi bông hoa có 5 cánh và nhị, 1 nhụy, bầu nhụy sẽ thấp hơn. Qủa của cây sâm là hình quả trám, không hình cầu và chuyển sang màu đỏ khi trưởng thành. Rễ cây là dược liệu và nso được gọi là nhân sâm do có hình dạng giống người.
Củ sâm Hàn Quốc là loại củ phình to, bao gồm một rễ củ và khoảng 2-5 củ cục bộ, màu trắng vàng nhạt. Nhân sâm là loại cây có các đặc tính đẻ nhánh mạnh, hình dáng rễ thay đổi theo từng độ tuổ, thu hoạch khi cây đạt được 4-6 năm tuổi. Rễ chính (thân) rễ 6 năm tuổi dài 7-10 cm, đường kính 2,5 cm, chiều dài rễ 34 cm, khối lượng 100 gram. Nhân sâm mọc mầm hàng năm từ đầu não nối với cuối thân, đến mùa thu thì thân và lá tàn. Đối với sâm hữu cơ thì củ dài, dày mỏng, trọng lượng thấp hơn sâm nói chung.

2. Lịch sử nhân sâm Hàn Quốc
Nhân sâm là một loại dược liệu đã được sử dụng làm thuốc bổ máu từ lâu đời ở các đế quốc phương Đông của Triều Tiên và Trung Quốc, nhà khoa học Liên Xô CAMeyer đã đặt tên cho nó là nhân sâm panax caMeyer vào năm 1843 để chữa mọi bệnh.
Tuy có những điểm giống với nhân sâm Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc, Nga nhưng lại có những điểm khác biệt so với nhân sâm Hàn Quốc về đường nét, hình thức và thành phần. Nhân sâm Hàn Quốc có tên thực vật là Panax ginseng CAMeyer vì nó được xếp vào chi Panax và chi Panax, và có sáu loài trong chi Panax.
Nhân sâm Triều Tiên đã được các bác sĩ dân sự sử dụng cho mục đích chữa bệnh cách đây 4500-5000 năm, và được truyền bá sang Trung Quốc trong thời Tam Quốc như một loại thuốc, một loại thuốc, một loại thuốc, v.v … Trong các cuốn sách “Sanghanron” và sau đó là “Myungbyeolrok” và “Shinnongbon Chogyeong”, có ghi chép rằng nhân sâm đã được sử dụng như một dược liệu quý giá. Người Hàn Quốc từ lâu đã lưu truyền rất nhiều truyền thuyết về nhân sâm tươi như một cách minh họa cho sự thần kỳ đối với việc điều trị “bách bệnh” cho con người.
– Nói đến nhân sâm người ta thường nói đến nhân sâm trồng, nhân sâm mọc hoang trong núi sâu cụ thể là nhân sâm rừng. Tuy nhiên, là một loại cây không được trồng ban đầu, “nhân sâm” trong y học cổ điển phương Đông ” (傷寒 論) dùng để chỉ nhân sâm hoang dã.
– Vào năm 1392, Vương triều Goryeo đã đưa nhân sâm hoang dã về vườn trồng và nhân giống thành công.
– Nhân sâm từ Triều đại Goryeo được gọi là nhân sâm Triều Tiên nhưng sau này chủ yếu được trồng tại bán đảo Hàn Quốc nên được gọi là nhân sâm Hàn Quốc.
– Ngay từ triều đại Jeonson, nhân sâm Hàn Quốc có thể được trồng trên khắp đất nước, ngoại trừ đảo Jeju . Người ta nói rằng , danh tiếng của nhân sâm Hàn Quốc đã có từ lâu ở Trung Quốc, đến nỗi có vàng cũng không mua được.
– Ở Mông Cổ thời xa xưa, người ta tin rằng nhân sâm Triều Tiên được tin chắc là thần dược mà Hoàng đế Tần Thủy Hoàng đã tìm kiếm rất nhiều trong quá khứ . Ở Nhật , có người cho rằng nhân sâm Hàn Quốc là thần dược, là thảo dược nổi tiếng nên câu chuyện “Tôi ăn nhân sâm chữa bệnh nhưng chết vì không trả được giá nhân sâm”.
Nhìn chung, mặc dù được trồng ở nhiều nơi trên thế giới nhưng nhân sâm Hàn Quốc vẫn nổi tiếng nhất với dược tính tuyệt vời như một loại sâm bản địa được trồng ở Hàn Quốc.

3. Các loại nhân sâm Hàn Quốc
3.1. Theo phương pháp trồng
– Nhân sâm trồng trực tiếp bằng hạt: Nhân sâm trồng bằng cách rắc hạt ngay. Nếu đất không tốt lắm, đến 6 năm tuổi mới trồng được. Sâm trồng trực tiếp có rễ mảnh bám trực tiếp vào rễ thẳng như củ cải hoặc cà rốt , là loại sâm phổ biến.
– Nhân sâm cấy: Nhân sâm trồng bằng cách trồng lại ruộng sau khi thu cây con 1 năm tuổi được trồng bằng cách gieo hạt. Nó chủ yếu được trồng ở Gyeonggi-do và Gangwon-do, và củ 6 năm tuổi cho hồng sâm chủ yếu được trồng. So với nhân sâm trồng trực tiếp, nhân sâm cấy có nhiều rễ hơn.
3.2. Tùy thuộc vào phương pháp chế biến
– Nhân sâm tươi: nhân sâm chưa qua chế biến ngay sau khi đào
– Bạch sâm: Nhân sâm được làm khô bằng cách loại bỏ lớp biểu bì, sử dụng nhân sâm tươi từ 4 – 6 năm tuổi
– Hồng sâm: Hồng sâm được làm bằng cách hấp nhân sâm tươi từ 4 đến 6 năm tuổi. Gần đây, sản phẩm được bày bán dưới cái tên cao hồng sâm là sản phẩm được nâng công đoạn chế biến hấp lên gấp 3 lần trở lên.
– Taegeuksam: Đây là một phương pháp chế biến được thực hiện bằng cách tránh phương pháp sản xuất hồng sâm khi nhân sâm khô và hồng sâm độc quyền sau khi được đun sôi một thời gian ngắn trong nước ở khoảng 80 đến 90 độ C.
– Sâm hạt: Sau khi cắt bỏ lớp biểu bì, chần nhẹ qua nước, dùng chỉ buộc lại rồi uốn cong. Nó ít được phân phối trên thị trường, nhưng được sử dụng rất nhiều trong các loại thuốc thảo dược.
3.3. Phân loại theo pháp lý
Theo Đạo luật Công nghiệp Nhân sâm Hàn Quốc, “nhân sâm” đề cập đến tất cả những thứ sau đây (Điều 2, Số 7 của Đạo luật Công nghiệp Nhân sâm, Chính phủ Hàn Quốc), được phân loại theo phương pháp chế biến.
– Nhân sâm tươi : nhân sâm chưa khô (cùng điều 2)
– Hồng sâm : Là loại sâm tươi được hấp và sấy khô bằng hơi nước hoặc các phương pháp khác, có màu nâu đỏ nhạt, nâu vàng nhạt, nâu sẫm hoặc nâu sẫm (Điều 1-2, Khoản 1, Bộ luật tương tự)
– Taegeuksam : Nhân sâm tươi đun sôi trong nước hoặc làm khô bằng các phương pháp khác và có màu vàng nhạt, vàng trắng hoặc nâu nhạt (Điều 2, Số 4 của cùng một Đạo luật, Điều 1-2, Đoạn 2 của Quy định Thực thi của cùng một Hành động)
-Bạch sâm : Nhân sâm tươi được phơi khô chưa được nấu chín dưới ánh nắng mặt trời, không khí nóng hoặc các phương pháp khác.
– Heuksam : Là một loại sâm được hấp trực tiếp từ sâm tươi chuyển thành màu nâu sẫm hoặc nâu đen như khô được hấp chín theo các cách khác.
3.4. Một số loại nhân sâm Hàn Quốc khác
– Sâm tẩm mật ong: Sâm tươi thái lát tẩm cùng mật ong nguyên chất tạo nên hương vị thơm ngon, bổ dưỡng.
– Bột hồng sâm: Là sản phẩm hồng sâm nguyên chất 100% được làm từ hồng sâm ở dạng bột, có hai cách để dùng 2g hồng sâm trong nước nóng hoặc lạnh, hoặc ngâm với mật ong.
– Viên nang bột hồng sâm: 100% bột hồng sâm được đựng trong viên nang gelatin thuận tiện cho việc mang theo và uống, mỗi lần uống 3 viên với nước nóng hoặc lạnh.
– Trà sâm : Ở dạng hạt để dễ dàng vận chuyển và tiêu thụ bằng cách sử dụng tinh chất hồng sâm làm thành phần chính, đây là loại trà chất lượng cao với hương vị đậm đà và hương thơm của hồng sâm cô đặc.
– Viên hồng sâm : 100% bột hồng sâm được chế biến thành dạng viên, mỗi lần uống 3 viên với nước nóng hoặc lạnh.
– Hongsamjeong : 6 năm taurine, vitamin C, chẳng hạn như dùng một chất hoạt động sinh lý bằng cách bổ sung sản phẩm ba lần một ngày, 21 lần – Thiết lập gần giống hồng sâm làm thành phần chính.
– Kẹo hồng sâm : Có mùi thơm tự nhiên gấp đôi so với các loại kẹo khác nên vừa có mùi hồng sâm vừa có chức năng khử mùi hôi miệng tuyệt vời. Sản phẩm dạng thạch có thể dễ dàng nhai mọi lúc, mọi nơi, rất hiệu quả sau khi tập thể dục, đi du lịch hoặc khi bạn mệt mỏi.

4. Quy trình trồng nhân sâm tươi Hàn Quốc
Quy trình trồng nhân sâm Hàn Quốc được các hộ nuôi trồng ưu tiên về an toàn và thiết lập cho việc kiểm soát chất lượng vượt trội. Mỗi gốc được chăm sóc và theo dõi trong 6 năm tu luyện và tăng trưởng của nó trong các trang trại và phân loại cẩn thận. Các trang trại nuôi trồng hoạt động trên các nguyên tắc sau khi thử nghiệm rộng rãi của đất, bảo đảm cho đất tươi được sử dụng theo các điều kiện tự nhiên nhất. Sau đây là quy trình trồng nhân sâm tươi Hàn Quốc:

THÀNH PHẦN VÀ CÔNG DỤNG CỦA NHÂN SÂM TƯƠI HÀN QUỐC
1. Thành phần của nhân sâm tươi Hàn Quốc
Trong rễ của nhân sâm có chứa nhiều thành phần như hợp chất saponin và polyacetylene hay còn gọi là panicene và panaxinol, là thành phần tạo mùi thơm độc đáo của nhân sâm, thành phần chứa nitơ, flavonoid, vitamin, khoáng chất, enzym.
Đặc biệt, saponin của nhân sâm hầu hết là saponin triterpenoid dammaran, và là saponin duy nhất chỉ tồn tại ở các loài thực vật thuộc chi Nhân sâm.
Những thành phần này được biết là có các tác dụng dược lý khác nhau bằng cách trộn với các tỷ lệ khác nhau. Trong đông y, nhân sâm được biết đến là vị thuốc có tác dụng bồi bổ gan, tim, phổi, thận, kiện tỳ, ổn định tinh thần.

2. Công dụng của nhân sâm Hàn Quốc
Sở dĩ nhân sâm trở thành mặt hàng xuất khẩu đại diện của Hàn Quốc là vì những dược tính tuyệt vời của nó. Nhân sâm có ít độc tính và được biết đến là có tác dụng đối với mọi bệnh tật.
Nhân sâm có chứa các thành phần như saponin và ginsenoside có tác dụng bảo vệ ngũ tạng như tim mạch, ổn định tinh thần, sáng mắt, nếu uống lâu sẽ giúp cơ thể nhẹ nhàng hơn và có thể sống lâu hơn.
Trên thực tế, tác dụng thúc đẩy trao đổi chất, an thần, hạ đường huyết, hạ huyết áp, nâng cao khả năng miễn dịch, ức chế tế bào ung thư, phục hồi sau mệt mỏi và ngăn ngừa lão hóa của nhân sâm đã được chứng minh trong y học hiện đại.
Công dụng của nhân sâm đã được ghi chép trong các cuốn sách cổ của Hàn Quốc. Trong cuốn Bonkyung có nói:“Nhân sâm bảo vệ ruột và ổn định tâm trí, ngăn chặn các bệnh kinh ngạc, loại bỏ tinh thần, sáng mắt, mở rộng trái tim, và nếu bạn ăn nó trong một thời gian dài, cơ thể trở nên nhẹ hơn và bạn sống lâu hơn. ”
Và trong cuốn Byeolrok (別 錄) cũng công nhận rằng: “Nhân sâm được sử dụng để điều trị cảm lạnh ở ruột già và dạ dày, đau bụng do tim, khớp ngực… ”
Trong cuốn Donguibogam có ghi rằng: “Nhân sâm ổn định tâm trí, làm dịu thần kinh, ngừng đập bất ngờ của tim, kích hoạt hoạt động của não và loại bỏ chứng hay quên.”
Nhân sâm có tác dụng đối với người thể trạng yếu hoặc suy nhược bẩm sinh, người hay bị cảm mạo phong hàn, người ra nhiều mồ hôi, người có chức năng tiêu hóa yếu.
Ngoài ra, nhân sâm còn được sử dụng để làm giảm sự suy giảm chức năng trao đổi chất do suy yếu đường tiêu hóa, và cảm giác xung huyết trong dạ dày của người bệnh, khó tiêu, nôn mửa, tiêu chảy và chán ăn.
Dưới đây là 3 công dụng chính của nhân sâm Hàn Quốc đã được Đông y và Tây y tổng hợp:

3. Cách sử dụng nhân sâm tươi Hàn Quốc
Nhân sâm tươi ngâm mật ong và nhân sâm tươi ngâm rượu là 2 cách dùng nhân sâm tươi Hàn Quốc phổ biến nhất đang được nhiều người áp dụng hiện nay.
Những sản phẩm nhân sâm tươi bán chạy:

Xem thêm1